028019000 [email protected]

สลับยางรถยนต์

แน่นอนว่ายางรถยนต์นั้นเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากที่รถยนต์ของคุณขาดไม่ได้ แต่กลับเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสำคัญน้อยกว่าที่คิด เนื่องจากเรามักจะตกแต่งรถ ตรวจสอบระบบการขับเคลื่อน รับความบันเทิงภายในรถ เป็นต้น จนคุณลืมนึกไปว่า สิ่งที่ต้องทำงานทุกครั้งเมื่อใช้งานรถก็คือยางรถยนต์ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เราจึงขอแนะนำให้คุณ สลับยางรถยนต์ ดังนี้

การสลับยางรถยนต์คืออะไร

การสลับยางรถยนต์ คือ การนำยางที่อยู่ในแต่ละล้อมาสลับกัน เพราะเมื่อใช้งานไปเป็นระยะเวลานาน สภาพของยางจะเสื่อมแตกต่างกัน เนื่องจากการขับรถของคุณ ยางแต่ละล้อทำหน้าที่ต่างกันออกไป ความเสื่อมหรืออายุของยางรถยนต์จึงไม่เหมือนกัน ดังนั้น คุณจึงควรสลับยางเพื่อให้ความเสื่อมของยางรถให้เท่า ๆ กัน เพื่อให้คุณใช้ยางได้นานขึ้น ไม่ต้องเปลี่ยนยางบ่อย ช่วยให้ยางรถของคุณเสื่อมในเวลาที่ใกล้เคียงกันด้วย

ควรสลับยางเมื่อไหร่

สำหรับการสลับยางนั้น คุณสามารถสลับยางได้เมื่อยางเริ่มมีการสึกหรอหรือผิดปกติเล็กน้อย ไม่ใช่ยางที่ชำรุดแล้ว โดยคุณสามารถปรับได้เมื่อตรวจสอบรถยนต์แล้ว พบว่าดอกยางเสื่อมหรือแบนไม่เท่ากัน ก็สามารถสลับยางได้ หากคิดเป็นระยะทาง คุณก็ควรสลับยางเมื่อเดินทางมาประมาณ 9,500 – 10,000 กิโลเมตร เพื่อให้ยางไม่เสื่อมเร็ว และทำให้หน้าของดอกยางเสื่อมช้าลง ช่วยให้ยางรถยนต์ของคุณมีประสิทธิภาพ ทำงานได้ดีขึ้น

วิธีสลับยางรถยนต์

คุณสามารถสลับยางได้ เมื่อนำรถยนต์ไปตรวจสอบสภาพที่ศูนย์รถยนต์ ทางช่างก็จะประเมินสภาพล้อและยางของรถคุณว่ายังอยู่ในสภาพดีหรือไม่ เมื่อยางรถของคุณเริ่มเสื่อมลง เช่น สภาพยางล้อหน้าและหลังแตกต่างกัน ดอกยางของล้อแบน เสียหาย เป็นต้น เมื่อสภาพความเสื่อมของยางไม่เท่ากัน ก็จะสามารถเปลี่ยนสลับยางรถของคุณได้ เพื่อให้ไม่ต้องกังวลว่ายางจะเสื่อมก่อนหมดอายุการใช้งานจนทำให้ต้องเปลี่ยนยางบ่อยด้วยนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : ยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี นุ่ม เงียบ ราคาไม่แพง พร้อมเปรียบเทียบการใช้งาน

ซึ่งการ สลับยางรถยนต์ นั้นเป็นสิ่งที่คุณควรทำเมื่อตรวจสอบสภาพล้อของรถยนต์แล้วทางศูนย์รถแนะนำ หรือทำเมื่อระยะทางที่ขับรถนั้นมาถึงกิโลเมตรที่กำหนดแล้ว ซึ่งหากเปรียบเทียบก่อนสลับยาง คุณจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าล้อด้านหน้าและด้านหลังนั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้น เพื่อไม่ให้ล้อเสื่อมสภาพเร็ว คุณจึงควรติดต่อทางศูนย์ให้บริการที่เกี่ยวกับล้อรถ เพื่อเข้าใช้บริการสลับยางรถนั่นเอง รับรองว่าเมื่อทำแล้ว หายห่วงเรื่องยางเสื่อมหรือดอกยางเสียก่อนหมดอายุการใช้งานแน่นอน

ข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์ : ปะยางรถยนต์ สตรีม Vs แทงไหม แบบไหนดีกว่ากัน