028019000 [email protected]

GPS ติดตามรถ

GPS ติดตามรถ

GPS ติดตามรถ หรือ GPS Tracker กำลังเป็นกระแสในแวดวงยานยนต์และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากว่าการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์มีอัตราเพิ่มขึ้นในทุกๆปี ซึ่งสถิติพบว่าคดีรถหายทั้งหมดมีเพียง 10% เท่านั้นที่สามารถปิดคดีได้ โดยเฉพาะรถกระบะที่ได้รับความนิยมจนเป็นอันดับหนึ่งเรื่องรถหาย และด้วยการแจ้งรถหายจะต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร กว่าจะหาหลักฐานตามกล้องวงจรปิด พยานต่างๆ รถของเราอาจจะโดนแยกเป็นชิ้นซะแล้ว

จีพีเอสติดตามรถ จะช่วยทำให้เราสามารถเช็กพิกัดของรถที่ถูกโจรกรรมไป เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประสานงานสกัดจับกุมได้ทัน และได้รถของเราคืนในที่สุด ปัจจุบันมีให้เลือกตั้งแต่ราคาถูกหลักร้อยไปถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพการใช้งานและยี่ห้อ ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้ระบบและการทำงานก่อน เพื่อนำไปช่วยในการตัดสินใจซื้อว่าแบบไหนจะเหมาะสมกับรถของเรามากที่สุด

GPS คืออะไร

GPS (Global Positioning System) คือ ระบบระบุตำแหน่งที่ทำงานร่วมกับดาวเทียมของสหรัฐอเมริกา สามารถระบุตำแหน่งบนพื้นโลกได้อย่างแม่นยำ มีชื่อเรียกว่า NAVSTAR (Navigation Satellite Timing and Ranging GPS) มีทั้งหมด 24 ดวง

โดยทางสหรัฐอเมริกาได้มีนโยบายเปิดสิทธิให้ผู้คนสามารถเข้าถึงข้อมูลเบื้องต้น ฟรี !!! ดังนั้นหากใครที่มีอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ก็สามารถใช้รับ-ส่งสัญญาณดาวเทียมเพื่อเช็กตำแหน่งฟรีกันเลยทีเดียว และปัจจุบันได้มีผู้ผลิตหลายเจ้านำระบบจีพีเอส ไปใช้ร่วมกับการทำงานของรถยนต์ เพื่อสามารถติดตามรถของเราได้ทุกที่ทุกเวลา

GPS มีกี่ประเภท

ผู้ผลิต GPS ติดตามรถได้นำระบบจีพีเอสมาประยุกต์ใช้ร่วมกับรถยนต์ โดยการสร้างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ให้สามารถใช้งานร่วมกันกับระบบจีพีเอส จึงทำให้การเช็กตำแหน่งมีความแม่นยำสูง โดยที่ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์จะต้องอัพเดทข้อมูลตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ตำแหน่งผิดเพี้ยน

เนื่องจากว่าข้อมูลตำแหน่งต่างๆจะมีการเปลี่ยนไปตามช่วงเวลา อาทิเช่น เส้นทางนี้ได้ตัดสะพานข้ามแม่น้ำออกไป แต่ระบบไม่ได้มีการอัพเดททำให้ยังมีสะพานนี้อยู่ ทำให้ผู้ขัับขี่ไม่ทันระวังและขับรถตกน้ำในที่สุด โดยระบบจีพีเอสสามารถแยกออกเป็น 2 ประเภทดังนี้

  • GPS Navigator คือ อุปกรณ์และระบบนำทาง แผนที่ ค้นหาตำแหน่งที่ดิน อาทิเช่น Google Map
  • GPS Tracking System อุปกรณ์และระบบติดตามรถ ยานพาหนะ สัตว์เลี้ยง หรือสิ่งของต่างๆ เช่น Sygic

GPS ติดตามรถ

ระบบนำทาง GPS ติดตามรถ แบบรายเดือน และ ไม่มีรายเดือน แตกต่างกันอย่างไร

ระบบที่นิยมนำมาใช้เพื่อติดตามรถยนต์ส่วนบุคคลหรือธุรกิจขนส่งจะมีทั้งแบบเสียเงินและแบบฟรี โดยแบบเสียเงินจะแยกออกเป็นแบบเติมเงินและเสียค่าบริการรายเดือน เป็นการใช้ระบบ GPS Tracking System ทำงานร่วมกันกับสัญญาณโทรศัพท์ หรือเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เรียกว่าแบบ SIM Card แยกระบบการทำงานได้เป็น 2 รูปแบบดังนี้

1. GPS Tracker แสดงตำแหน่งแบบเรียลไทม์

การแสดงตำแหน่งแบบเรียลไทม์ เป็นการแจ้งตำแหน่งผ่านแอพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ของผู้ให้บริการ ส่วนใหญ่จะมีราคาสูงถึงหลักหมื่นบาท และต้องเสียค่ารายเดือนกับผู้ให้บริการอีกด้วย อาทิเช่น Dtac GPS จึงนิยมใช้กันในเชิงพาณิชย์ ธุรกิจขนส่ง หรือรถฟลีทขององค์กร เนื่องจากยังมีอีกหลายลูกเล่นให้ใช้งาน ใช้งานง่ายและสะดวกสบายอีกด้วย

​2. GPS Tracker แสดงตำแหน่งแบบไม่เรียลไทม์หรือกึ่งเรียลไทม์ 

การแสดงตำแหน่งแบบไม่เรียลไทม์หรือกึ่งเรียลไทม์ นิยมติดตั้งในรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ เนื่องจากราคาถูกและไม่มีค่าบริการรายเดือน เป็นการแจ้งตำแหน่งผ่านรูปแบบ SMS ส่วนใหญ่จะติดตั้งเพื่อป้องกันการโจรกรรมรถ หรือต้องการทราบตำแหน่งเป็นครั้งคราว โดยเราจะต้องส่งข้อความ SMS ผ่านโทรศัพท์มือถือเพื่อให้ระบบ GPS Tracker แจ้งพิกัดกลับมาหาเรา ซึ่งค่าบริการจะคิดเป็นครั้งละ 3-5 บาทขึ้นอยู่ที่ผู้ให้บริการ โดยเราจะเลือกแบบเติมเงินหรือแบบรายเดือน ขึ้นอยู่กับความสะดวกของเรานั่นเอง

GPS ติดตามรถยนต์ ราคา

GPS ติดตามรถยนต์ หรือ ติดตามรถมอเตอร์ไซค์ จะมีทั้งราคาถูกหลักร้อยไปถึงหลักพัน โดยราคาถูกจะเป็นที่นิยม เนื่องจากหลายคนยังไม่กล้าใช้ของแพง เลยอยากทดลองกันก่อนว่าระบบเป็นอย่างไร โดยจะติดตั้งไว้ตามซอกตามมุมต่างๆ สินค้าส่วนใหญ่จะมีแบตเตอรี่สำรองในตัว หรือต่อสายไฟขนาดเล็กในรถ ถ้าใช้งานได้นานหน่อยก็สินค้าที่เสียบกับช่องไฟ 12V ซึ่งรีวิวการใช้งานจริงสามารถอยู่ได้นานถึง 4 เดือน

ส่วนราคาสูงขึ้นมาหน่อยจะเป็นสินค้าที่ติดตั้งกับระบบของรถยนต์ ทางร้านจะบริการติดตั้งโดยต้องต่อตรงกับแบตเตอรี่รถยนต์ จึงทำให้สามารถใช้ร่วมกับฟังก์ชั่นพิเศษของรถแต่ละรุ่นได้ อทาิเช่น การสั่งตัดการทำงานของเครื่องยนต์ ตั้งขอบเขตที่รถสามารถวิ่งได้ หากรถออกนอกเส้นทางระบบจะสั่งตัดการทำงานของเครื่องยนต์ทันที

เลือก GPS ติดตามรถยนต์ แบบไหนดี ยี่ห้อไหนดี มาดูกันเลย ?

หากเพื่อนๆยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือก จีพีเอสติดตามรถแบบไหนดี ผมขอแนะนำแบบไม่มีรายเดือนหรือไม่ใช้ซิมการ์ด โดยใช้แบบแบตเตอรี่ดูก่อน ทดลองระบบจนเข้าใจว่าระบบการทำงานเป็นอย่างไร เมื่อซื้อสินค้ามาแล้วให้ซ่อนไว้ในรถจุดใดจุดหนึ่ง ที่สามารถจดจำได้ละไม่ตั้งตากแดดไว้หน้ารถ เพราะจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมหรือละลายได้ โดยจะแจ้งเป็นครั้งคราวหรือถ้าเราต้องการให้แจ้งก็ส่งข้อความไปหาอุปกรณ์ GPS Tracker ได้เลย หากไม่แน่ใจว่าสินค้าตัวไหนแม่นยำมากน้อยเพียงใด ให้นำไปตรวจพิกัดคู่กับ Google Map ได้ทันที ซึ่งจะขอแนะนำสินค้า 2 ยี่ห้อดังนี้

1. GPS Tracker OMESHIN TK102

ระยะเวลาในการใช้งานของแบตเตอรี่จะอยู่ที่ประมาณ 70-80 ซม. รุ่นนี้เป็นที่นิยมและต้องการกันอย่างมาก เนื่องจากมีความแม่นยำสูง ส่วนใหญ่จะเสียบสายไฟแล้วซ่อนไว้ในรถเพื่อให้สามารถใช้งานได้นานมากขึ้น ราคาประมาณ 700 – 1,500 ขึ้นอยู่กับทางร้านจัดจำหน่ายและการบริการหลังการขาย

2. GPS SinoTrack ST-901

ระบบของ Sinotrack ที่ออกแบบมาแบบจำกัด จะต้องพ่วงสายไฟเข้ากับแบตเตอรี่เท่านั้น จุดเด่นของรุ่นนี้คือสามารถกันน้ำกันฝุ่นได้เป็นอย่างดี และซ่อนได้เนียนที่สุดเนื่องจากจะต้องติดตั้งในห้องเครื่องรถยนต์ ตำแหน่งแม่นไม่ต่างกับ Omeshin รุ่น tk102 ราคาประมาณ 700 – 1,650 บาท ขึ้นอยู่กับทางร้านจัดจำหน่ายและการบริการหลังการขาย

GPS ติดตามตำแหน่งรถยนต์ มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

ข้อดีและข้อเสียของ GPS ติดตามรถ ทุกยี่ห้อทุกรุ่นจะมีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการใช้งานและความพึงพอในของเราว่าชอบแบบไหน อาทิเช่น แบบติดตั้งภายในรถ ติดตั้งภายในห้องเครื่อง หรือแบบแบตเตอรี่สำรองในตัวไม่ต้องติดตั้ง ก่อนซื้อควรจะศึกษาข้อมูลและขอคำแนะนำจากผู้จัดจำหน่าย เพื่อนำข้อมูลไปเปรียบเทียบคุณภาพการใช้งาน และสุดท้ายขอให้เพื่อนๆทุกท่านขับรถปลอดภัย รวยๆเฮงๆนะครับ


แนะนำโดย : Easyinsurebroker.com
ขอบคุณแหล่งข้อมูล : car.kapook.com